0789.455.888 sales@onevivu.vn

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
0789.455.888 sales@onevivu.vn

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), kinh nghiệm du lịch, giá vé & điểm thăm quan

Cổng vào Đền Vua Đinh, Vua Lê

Chỉ cách Hà Nội khoảng 100 km, Hoa Lư Ninh Bình là một điểm đến được rất nhiều người yêu thích bởi không chỉ có giá trị lịch sử mà còn sở hữu nhiều thắng cảnh đẹp, hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu về khu di tích cố đô Hoa Lư này ở nội dung dưới đây nhé!

Về miền cố đô 

Hoa Lư Ninh Bình là quần thể kiến trúc vô cùng đặc sắc ở Ninh Bình và được UNESCO công nhận là một trong bốn vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An. Đây cũng là nơi được Nhà nước xếp hạng là quần thể kiến trúc, di tích lịch sử của Quốc gia, cần phải bảo tồn và gìn giữ.

Trải qua hơn 1000 năm lịch sử, cố đô Hoa Lư đã có biết bao thăng trầm, là nơi lưu giữ di tích lịch sử qua nhiều thời đại, đồng thời cũng là chứng nhân lịch sử của đất nước qua nhiều đời khác nhau. Song, dù đã trải qua biết bao thăng trầm, qua bao thời đại nhưng Hoa Lư vẫn giữ được những vết tích lịch sử, đó chính là bức tường thành vững chãi, hai ngôi đền thờ vua Lê Đại Hành và Đinh Tiên Hoàng,…

Xem thêm:

Cổng vào Đền Vua Đinh, Vua Lê
Cổng vào Đền Vua Đinh, Vua Lê

Cố đô Hoa Lư ở đâu? 

Cố đô Hoa Lư trực thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình, nằm cách thủ đô Hà  Nội khoảng 100 km. Để đến được đây, du khách có thể đi bằng tàu hỏa, xe khách, xe limousine với thời gian di chuyển khoảng 2h từ Hà Nội. Cao tốc Hà Nội – Ninh Bình đã giúp rút ngắn thời gian di chuyển, hành trình khám phá Ninh Bình đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Lịch sử của Hoa Lư Ninh Bình

Năm 968, sau khi dẹp 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh đã lên ngôi Hoàng đế và đặt tên nước là Đại Cồ Việt với kinh đô là Hoa Lư – một vị trí thuận lợi, an toàn với hệ thống núi bao quanh, sông bao làm hào cho hoạt động phòng thủ quân sự. Kể từ đó, đây là trung tâm chính trị của nước Đại Cồ Việt.

Tính đến năm 1009, nước ta đã có đến 6 vị vua thuộc 3 triều đại khác nhau đóng đô tại đây. Vào năm 1010, vua Lý Công Uẩn đã dời kinh đô về Thăng Long (Hà Nội) và Hoa Lư chính thức trở thành cố đô. Lúc này, cố đô đã sở hữu nhiều cung điện tráng lệ, nguy nga được bao bọc bởi các ngọn núi đá hình vòng cung cùng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ,… khiến ai cũng phải chú ý và ấn tượng.

Vào thời Lê sơ, cố đô Hoa Lư nhập vào Thanh Hóa. Đến thời vua Lê Thánh Tông, hai vùng này lại tách ra, lúc này Hoa Lư thuộc phủ Trường Yên, thừa tuyên Sơn Nam. Vào thời Nam Bắc triều, vùng này lại một lần nữa thuộc trấn Thanh Hóa ngoại.

Năm 1831, vua Minh Mạng đã cải cách hành chính, điều chỉnh cố đô Hoa Lư thuộc tỉnh Ninh Bình. Năm 1975, Ninh  Bình hợp nhất với Nam Định và Hà Nam, trở thành tỉnh Hà Nam Ninh. Năm 1991, cố đô Hoa Lư lại một lần nữa thuộc tỉnh Ninh Bình và tồn tại cho đến ngày nay.

Nơi lưu giữ lịch sử văn hóa dân tộc
Nơi lưu giữ lịch sử văn hóa dân tộc

Các khu vực tham quan tại Hoa Lư Ninh Bình

Đền vua Đinh và đền vua Lê

Đến cố đô Hoa Lư, du khách nhất định phải tham quan hai di tích đền vua Đinh và đền vua Lê. Bởi lẽ, đây là hai di tích được xây dựng từ thế kỷ 17 với nghệ thuật điêu khắc trên gỗ đá cực kỳ đặc sắc và kỳ công vẫn còn lưu giữ trọn vẹn cho đến ngày nay.

Trải dọc hai bên đường vào đền vua Đinh là những hàng cây phượng vĩ rực rỡ. Khi bước vào sân đền, du khách sẽ chiêm ngưỡng lòng sàn bằng đá tảng và hai con nghê chầu được tạc bằng đá xanh nguyên khối. Khi vào hậu cung, du khách sẽ nhìn thấy tượng thờ vua Đinh được đúc bằng đồng nằm trên tảng đá xanh.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng
Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Trong khi đó, đền vua Lê cách đền vua Đinh 50m cũng sở hữu cấu trúc tương tự. Cách đền vua Lê khoảng 200m là chùa Nhất Trụ được xây dựng từ thời vua Lê Đại Hành. Trước chùa có cột đá cao 4,16m, hình 8 cạnh và khắc bài kinh Lăng Nghiêm do nhà vua làm dâng lên cửa Phật.

Ngoài ra, cạnh khu di tích là ngôi đền thờ công chúa thứ ba của vua Đinh đã nhảy xuống giếng tự vẫn chứ không phải theo giặc, phản vua cha như những gì đã ghi chép.

Đền thờ vua Lê Đại Hành
Đền thờ vua Lê Đại Hành

Hoa Lư tứ trấn

Hoa Lư tứ trấn là nơi người dân thể hiện sự tự do tín ngưỡng, thờ phụng những linh vật gần gũi với họ. Tại đây cũng lưu giữ nhiều truyền thuyết về các vị thần núi hóa thân thành các vị tướng để giúp dân giữ nước, chẳng hạn như:

  • Thần Cao Sơn tìm ra báng chứa bột gạo, giúp dân chống lại nạn đói.
  • Thần Khổng Lồ tạo ra sông núi, sau này đầu thai hóa kiếp thành Nguyễn Minh Không – người đã gây dựng vườn thuốc sống Sinh Dược tại chùa Bái Đính.
  • Thần Thiên Tôn.
  • Thần Quý Minh.

Để tưởng nhớ các vị thần, người dân đã lập ra các đền thờ và bổ sung không gian văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của vùng đất cố đô. Từ đó, tên gọi Hoa Lư tứ trấn ra đời.

Hoa Lư tứ trấn
Hoa Lư tứ trấn

Mỗi vị thần thành hoàng sẽ trấn giữ 3 vòng thành với bốn hướng khác nhau. Hướng Đông là nơi trấn giữ của Thần Thiên Tôn – vị thần vua Đinh đã mang tế lễ trước khi đem quân dẹp loạn 12 sứ quân. Hướng Tây là Thần Cao Sơn. Hướng Nam là Thần Quý Minh và hướng Tây là Thần Khổng Lồ.

Các chùa cổ

Đến Hoa Lư  Ninh Bình, bạn có thể tham quan các ngôi chùa cổ tại đây, bao gồm:

  • Chùa Nhất Trụ: Còn được biết đến là chùa Một Cột, được xây dựng từ thế kỷ X. Đây là di tích nổi bật với cột Kinh bằng đá trước sân chùa và được xây dựng theo kiến trúc chữ Đinh vô cùng độc đáo.
  • Chùa Bàn Long: Nằm ở núi Đại Tượng với cái tên mang ý nghĩa “bệ rồng – bệ đá rồng ngồi”. Chùa có Bia Ma nhai trên vách núi được khắc vào thời Nguyên Hòa vô cùng ấn tượng.
  • Chùa Hoa Sơn: Có độ cao gần 70 m nằm ở xã Ninh Hòa. Tương truyền, đây là nơi nuôi ấu chúa Nhà Đinh. Trước chùa có hai pho tượng Hậu được người đời truyền lại là người đã nuôi dưỡng ấu chúa.

Ngoài 3 ngôi chùa cổ trên, du khách cũng có thể tham quan chùa Hang, chùa Cổ Am, chùa Bà Ngô,… khi đến vùng đất cố đô Hoa Lư.

Đường vào di tích cố đô
Đường vào di tích cố đô

 

Giá vé tham quan Hoa Lư Ninh Bình

Đối tượngGiá vé (VNĐ)
Người lớn20.000 VNĐ/người
Trẻ em (trên 1m)10.000 VNĐ/người
Trẻ em (dưới 1m)Miễn phí

Bạn nên dành thời gian từ 1 – 2 tiếng khám phá khu vực di tích cố đô, khu vực thăm quan chính là đền Vua Đinh, Vua Lê. Tại đây, khi nghe Hướng Dẫn Viên giới thiệu về di tích, các giai thoại lịch sử sẽ được sống lại giúp cho bạn hình dung về dòng chảy lịch sử của dân tộc qua hàng trăm năm.

 

Lễ hội ở Hoa Lư 

Lễ hội phổ biến ở Hoa Lư, Ninh Bình đó là lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư. Lễ hội được diễn ra vào 8/3 – 10/3 hàng năm, nhằm tôn vinh các vị vua và anh hùng dân tộc đã có công xây dựng, phát triển kinh đô Hoa Lư, lập ra nước Đại Cồ Việt. Lễ hội này gồm 2 phần: phần lễ và phần hội với các trò chơi truyền thống như đấu vật, hát chèo, đua thuyền,…

Khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2022
Khai mạc Lễ hội Hoa Lư

Tour đi Hoa Lư?

Dưới đây là một số gợi ý về các Tour kết hợp với Hoa Lư – Ninh Bình:

Trong các tour đi Ninh Bình, ngoài thời gian thăm quan Hoa Lư, tìm hiểu về các di tích và câu chuyện lịch sử bạn còn nhiều trải nghiệm thú vị với các điểm đến nổi tiếng khác của Ninh Bình

Có thể nói, Hoa Lư Ninh Bình là một điểm đến thú vị và không thể bỏ qua trong chuyến hành trình khám phá vùng đất Ninh Bình. Hãy đến đây và tìm hiểu về các di tích lịch sử của cố đô xa xưa nhé!

Leave a Reply

Vivu Halong team
OneVivu Travel Team

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ ngay đội ngũ tư vấn viên du lịch của chúng tôi để có thông tin chính xác và cập nhật nhất.

 0789.455.888 / 0961.250.100

 sales@onevivu.vn

TÌM TOUR & NHẬN ƯU ĐÃI NGAY